Bé gái 9 tuổi bị vu lấy đồ, ông ngoại 1 mực gọi cảnh sát đến làm rõ, chủ cửa hàng xin lỗi rồi bất ngờ quay xe

Bé gái 9 tuổi bị vu lấy đồ, ông ngoại 1 mực gọi cảnh sát đến làm rõ, chủ cửa hàng xin lỗi rồi bất ngờ quay xe

Bé gái 9 tuổi bị quy tội ăn cắp đồ, cửa hàng văn phòng phẩm được cư dân mạng tặng “vòng hoa”, đích thân ông chủ lên tiếng đáp trả!

Các cửa hàng văn phòng phẩm ngày nay được xem là dễ kinh doanh nhất. Bởi vì con người ta có thể bớt ăn, bớt mặc, nhưng trẻ nhỏ thì không thể nhịn đến trường. Và cha mẹ chắc chắn sẽ dành điều tốt nhất cho con mình.

Nhưng có một cửa hàng văn phòng phẩm đã phải đóng cửa sau khi cư xử sai với một bé gái 9 tuổi.

Theo Sina, vào ngày 22 tháng 4, bé gái được ông ngoại đưa đến cửa hàng văn phòng phẩm ở Dương Châu, Giang Tô để mua đồ. Chẳng ngờ sau khi tính ti.ền, chủ cửa hàng nói rằng quầy băng dính bị thiếu mất 1 cuộn và có thấy bé gái đứng gần đó.

hình ảnh

Ông ngoại bé gái (trái) khẳng định gọi cảnh sát để chứng minh sự trong sạch của cháu mình, trước lời buộc tội của chủ cửa hàng (phải) (Ảnh Sina)

Đứa trẻ 9 tuổi nước mắt lã chã nói rằng mình không làm điều đó, lục tung tất cả các túi nhưng không thấy. Người chủ cửa hàng yêu cầu khám người nhưng ông ngoại đứa trẻ không đồng ý. Lời qua tiếng lại, cuối cùng ông ngoại bé gái đã đề nghị gọi cảnh sát tới.

Cuối cùng cảnh sát cũng đến hiện trường, sau khi kiểm tra giám sát, họ nói với chủ cửa hàng rằng bé gái chỉ cầm cuộn băng dính một lúc. Sau đó cô bé đã để vào chỗ cũ.

Đoạn video ở cửa hàng do mẹ ruột của bé gái đăng tải, người mẹ vô cùng bức xúc trước hành vi vô lý ban đầu của chủ cửa hàng:

“Con gái tôi móc hết túi ra, ông ngoại cố hết sức chứng minh cháu vô tội, nhưng ông chủ khăng khăng rằng con gái tôi đã lấy trộm, và con gái tôi đã khóc rất đau khổ ngay tại chỗ. Cuối cùng, chính bố tôi phải gọi cảnh sát để chứng minh sự vô tội của cháu.”

hình ảnh

Khi cảnh sát đến, chủ cửa hàng vẫn khăng khăng bé gái lấy cắp cuộn băng dính (Ảnh Sina)

Người mẹ cho biết, để xoa dịu cảm xúc của bé gái, ngày hôm sau, những cảnh sát có mặt tại cửa hàng cũng đã đến trường nơi bé gái theo học, làm việc với nhà trường và phụ huynh của bé để giải quyết ổn thỏa. Họ cũng mời nhà tâm lý đến tư vấn, trò chuyện với đứa trẻ. Việc can thiệp tâm lý để tránh sự việc tác động thêm đến thể chất và tinh thần của trẻ, phải giúp trẻ vượt qua sự cố này càng sớm càng tốt.

Nhưng người chủ cửa hàng dù có bằng chứng cũng không cam lòng. Anh ta đăng tải đoạn camera giám sát có bé gái lên mạng, kể lại sự việc. Dù đứa trẻ đã được chứng minh là không lấy cắp, anh ta vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Đương nhiên đoạn clip bị cư dân mạng lên án kịch liệt. Chủ nhân cửa hàng sau đó cũng đã đăng tải video nói rằng do sơ suất trong công việc của mình đã gây ảnh hưởng không tốt đến bé gái và gia đình, mong nhận được sự tha thứ của họ.

Tuy nhiên, lời xin lỗi không được cư dân mạng tha thứ.

Qua ngày hôm sau, người ta phát hiện rằng cửa hàng văn phòng phẩm đã đóng cửa, ngưng kinh doanh. Trước cửa có rất nhiều bông hoa trắng và đen.

Trước khi cảnh sát đến, ông chủ cửa hàng tự tin nói rằng chắc chắn cô gái nhỏ đã lấy cắp nó. Sau khi cảnh sát đến hiện trường và theo dõi giám sát, họ phát hiện ra rằng cô gái đó không hề lấy trộm cuộn băng dính.

Một cô bé mới chín tuổi, không biết bảo vệ quyền lợi của mình

May mắn thay, cô bé đã có một người ông rất chính trực, người đã dũng cảm đặt hết niềm tin vào cháu gái của mình. Thậm chí ông đã gọi cảnh sát đến để trả lợi sự trong sạch cho cháu mình.

hình ảnh

Chủ cửa hàng (trái) sau đó đăng tải video clip bảo mọi người canh chừng bé gái (phải) nhưng sau đó bị cư dân mạng phản ứng, anh ta sau đó phải xin lỗi công khai (Ảnh Sina)

Một số cư dân mạng chỉ ra rằng cô bé trong camera giám sát không phải tội phạm mà là một người tiêu dùng bình thường. Trong clip đầu tiên, ông chủ trực tiếp tiết lộ thông tin cá nhân của cô gái nhỏ trên Internet mà không có bất kỳ bằng chứng nào, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của cô bé.  Vụ việc này phản ánh chân thực một vấn đề nghiêm trọng trong thời đại Internet hiện nay: việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân ngày càng trở nên khó khăn hơn. Xét từ bản thân vụ việc, chủ cửa hàng văn phòng phẩm đã coi thường pháp luật, tùy tiện đăng tải những bức ảnh thiếu bằng chứng, xâm phạm quyền riêng tư và quyền cá nhân của bé gái liên quan. Ngoài ra, mặc dù chủ cửa hàng văn phòng phẩm đã công khai xin lỗi nhưng tổn thương cá nhân to lớn mà bé gái phải gánh chịu có lẽ sẽ khó có thể bù đắp được.

Ngôn ngữ và mạng xã hội đôi khi có thể hủy hoại một đứa trẻ non nớt.

Sau khi kiểm tra giám sát, chứng minh cô bé không ăn cắp, chủ cửa hàng văn phòng phẩm đã xin lỗi cô bé. Vốn tưởng rằng chuyện này đã kết thúc, không ngờ đây mới chỉ là bắt đầu. Sau đó chủ cửa hàng ấm ức đưa đoạn clip lên mạng, tưởng được bênh vực nhưng lại khiến cộng đồng mạng rải đầy hoa trắng, hoa đen trước cửa hàng.

hình ảnh

Cửa hàng bị rài đầy hoa trắng (Ảnh Sina)

Rõ ràng, theo phong tục và cách hiểu của chúng ta, những người tiễn đưa người chế.t nói chung sẽ hửi hoa trắng đen. Có thể thấy, ai cũng phản đối cách hành xử thiếu văn hóa của chủ cửa hàng văn phòng phẩm, và mong họ đóng cửa.

Có ba điểm đáng suy ngẫm từ câu chuyện này:

Đầu tiên và quan trọng nhất, làm sai thì dễ, nhưng rất khó để sửa sai. Thử tưởng tượng xem, nếu ông ngoại cô bé nhu nhược chịu thua ông chủ cửa hàng văn phòng phẩm thì sao? Hay cửa hàng văn phòng phẩm không có giám sát? Có thể hình dung cô bé sẽ bị gắn mác “đạo chích”, sẽ bị “dòm ngó” khi đi trên đường gần trường, cũng có thể bị “cô lập” trong lớp. Ảnh hưởng đối với bé gái 9 tuổi gần như không thể tưởng tượng được. Cái tiếng oan cả đời không gột rửa được.

Ngay cả khi sự vô tội của cô gái nhỏ bây giờ đã được chứng minh, sự việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý đến bé gái. Ngay cả khi cô bé không sai, điều đó chắc chắn sẽ bị bàn tán. Và ở độ tuổi của trong sáng và hồn nhiên, trẻ con tin rằng cuộc sống thật tươi đẹp, thì hành vi không tin tưởng của chủ cửa hàng văn phòng phẩm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn non nớt của đứa trẻ.

Thứ hai, thái độ của cha mẹ, ông ngoại rất đáng học hỏi. Khi ta còn nhỏ, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​không ít những trường hợp như trên. Và những bậc cha mẹ đó đã làm điều hoàn toàn ngược lại – thay vì chọn tin con mình, họ lại mù quáng xin lỗi và chỉ trích con mình. Điều này có thể là vì cái gọi là “thể diện” của cha mẹ. Để giữ thể diện cho mình, đứa trẻ có ra sao cũng không thành vấn đề.

Kiểu cha mẹ này thực sự nên học hỏi ông ngoại của bé gái 9 tuổi. Ông chọn cách tin tưởng cháu mình. Mặt khác, ông của cô bé đã làm gì – gọi cảnh sát. Điều này không chỉ giúp tìm ra sự thật mà còn sử dụng tình huống thực tế để dạy trẻ cách giải quyết vấn đề đúng đắn.

Thứ ba, một cuộn băng dính không đáng bao nhiêu, sự trưởng thành khỏe mạnh của đứa trẻ mới quan trọng. Trẻ em còn nhỏ, trí tuệ còn non nớt, là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, cần được quan tâm chăm sóc, lời nói, việc làm của người lớn tác động rất lớn đến trẻ em. Bỏ qua nhân phẩm, tình cảm của trẻ, coi thường các quy định của pháp luật, hung hăng, ngang ngược vu khống bé gái nơi công cộng cho thấy chủ shop vừa thiếu sự đồng cảm với những đứa trẻ yếu ớt, vừa thiếu lương tâm khi kinh doanh.

hình ảnh

Đoạn clip ban đầu do chủ cửa hàng đăng lên, chỉ rõ bé gái trong ảnh (Ảnh Sina)

Vì sao hành vi của cửa hàng văn phòng phẩm trong vụ việc này lại khiến dư luận lên án? Bởi trước đây cũng đã có sự việc tương tự trong khu vực, và đứa trẻ trong câu chuyện ấy đã chọn cách rời bỏ thế gian để chứng minh mình trong sạch. Cư dân mạng cho rằng dù trẻ có thực sự mắc lỗi và được quay băng ghi hình thì cũng không nên kêu gọi mọi người dè chừng đứa trẻ.

Hơn nữa, lời xin lỗi sau đó không đủ chân thành. Sau khi sự việc xảy ra, mẹ của bé gái đã yêu cầu chủ cửa hàng văn phòng phẩm đến trường của con mình và giải thích sự việc trước các bạn cùng lớp và giáo viên. Nhưng phải đến khi dư luận phản ứng, chủ cửa hàng mới đăng lời xin lỗi lên mạng xã hội. Về việc này, mẹ của cháu bé cho biết thái độ của anh ta không chân thành và không chấp nhận lời xin lỗi. Cư dân mạng cũng cho rằng: “Đừng xin lỗi chúng tôi mà hãy xin lỗi các em nhỏ và các bậc phụ huynh.”

Thật dễ dàng để buộc tội ai đó sai trái, nhưng rất khó để khắc phục hậu quả. Thử tưởng tượng xem, nếu ông ngoại của cô bé nhu nhược, sợ phiền phức, không muốn cãi nhau nên xin lỗi đại thì sao? Nếu không có camera trong cửa hàng văn phòng phẩm, cô bé không thể chứng minh mình vô tội và phải chịu cảnh khám người, thậm chí bị gán cho cái mác “kẻ cắp” thì sao?

hình ảnh

Cửa hàng hiện tại đã đóng cửa (Ảnh Sina)

Hậu quả là giờ đây cửa hàng văn phòng phẩm đã phải đóng cửa. Có thể đợi trời yên biển lặng sẽ mở cửa kinh doanh tiếp. Nhưng cư dân mạng hy vọng chủ cửa hàng văn phòng phẩm có thể thực sự nhận ra sai lầm, gửi lời xin lỗi chân thành và đừng bao giờ lặp lại sai lầm nữa.

Cái kết của ông chủ có phần “tự chuốc họa vào thân”, trước hết là ông ta đã vu khống một bé gái mà không có bằng chứng trực tiếp, bản thân việc làm này không có cơ sở, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tâm lý đến trẻ. Thứ hai, bản thân anh ta biết trong cửa hàng có camera giám sát, mặc kệ nói thế nào, anh kiểm tra giám sát trước rồi xử lý cũng không muộn. Vậy tại sao không đi xem nó? Thay vào đó, nhảy chồm chồm vu cho đứa bé ăn cắp. Cuối cùng thì xin lỗi và làm mất lòng tin của mọi người, giờ cửa hàng bị gửi hoa trắngtrước cửa thì khó duy trì hoạt động kinh doanh bình thường. Một bước sai lầm vạn dặm sai.

Related Posts

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân”

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân” Cuộc hôn nhân…

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ “v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ”: 15 n͏ă͏m͏ n͏a͏y͏, m͏ỗi͏ n͏ă͏m͏, ô͏n͏g͏ l͏ại͏ p͏h͏ải͏ c͏ắt͏ đ͏i͏ m͏ột͏ p͏h͏ần͏ c͏/ơ͏ t͏.h͏.ể c͏ủa͏ m͏ìn͏h͏.

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ N͏g͏ư͏ời͏ v͏ợ c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ r͏a͏ q͏u͏án͏ n͏ư͏ớc͏ đ͏ầu͏ l͏àn͏g͏ đ͏ể c͏h͏ồn͏g͏ v͏u͏i͏ c͏h͏u͏y͏ện͏ v͏ới͏…

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ Khoảnh khắc vợ chồng Tô Đình…

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ Mùa hạ…

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua 4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì…

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏ S͏a͏u͏ 6 n͏ă͏m͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.