Biến cố dập tắt con đường xuất ngoại

Người đàn ông bại liệt ‘dựng’ nhà sàn, ‘đóng’ tàu biển bằng… tăm tre: Biến cố dập tắt con đường xuất ngoại

Bại liệt hai chân sau tai nạn, ông Lê Văn Hóa vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, miệt mài “dựng” nhà sàn, “đóng” tàu biển bằng… tăm tre suốt 13 năm qua.

Biến cố dập tắt con đường xuất ngoại

Câu chuyện về một người đàn ông bại liệt, nhưng vẫn “dựng” nhà sàn, “đóng” tàu biển… được truyền tai nhau ở H.Bố Trạch (Quảng Bình). Khi được tận mắt chứng kiến cảnh ông Lê Văn Hóa (47 tuổi, thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, H.Bố Trạch) biểu diễn cách làm các sản phẩm mỹ nghệ từ tăm tre, mới thấy thật thần kì và khâm phục tài năng của người đàn ông này.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 1.

Ông Hóa bị tai nạn bại liệt hai chân khi chỉ còn 1 tuần sẽ lên máy bay đi nước ngoài

BÁ CƯỜNG

Dựng một xưởng sản xuất nhỏ ngay cạnh ngôi nhà ba gian, bên trong bừa bộn những que tre đã được vót nhỏ, bóng dáng một người đàn ông ngồi xe lăn, chăm chút từng li từng tí để “xây” một cây cầu bằng tăm tre mà ông Hóa nói là cầu Nhật Lệ 2 theo đơn hàng khách đặt. Công việc này đã kéo dài 13 năm và cũng là thứ cứu rỗi những ngày tháng suy sụp của cuộc đời ông Hóa.

“Năm 2006, tôi học xong ngoại ngữ, hoàn thành các thủ tục lên đường để đi xuất khẩu lao động ở Qatar. Đen đủi thay, tôi gặp tai nạn ngay khi chỉ còn vài ngày nữa sẽ lên máy bay, biến cố khiến tôi bị bại liệt hai chân và rồi giấc mơ xuất ngoại mãi bị chôn vùi”, ông Hóa nghẹn ngào.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 2.

Các sản phẩm mỹ nghệ từ tăm tre của ông Hóa

BÁ CƯỜNG

Chạy chữa khắp nơi nhưng không có kết quả, những năm dài tháng rộng trong căn phòng tối trở thành nỗi ám ảnh của ông Hóa khi đó vẫn đang là một thanh niên sung sức. Cay đắng nhất là khi trong gia đình ông có một người chị gái mắc khuyết tật, ông Hóa từ một người là trụ cột của gia đình bỗng thành người bị bại liệt, đồng cảnh ngộ với chị gái của mình.

“Sau này khi ổn định lại tâm lý, sức khỏe, tôi vẫn thường nghĩ vui rằng chắc vẫn có một điều gì đó ở quê hương đang muốn níu giữ mình lại. Năm 2010, tình cờ xem Ti vi, tôi biết đến nghề sản xuất các sản phẩm từ tăm tre, dùng tăm tre mô phỏng lại những di tích, danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam”, ông Hóa nói.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn 'đóng' tàu biển... - Ảnh 2.

Góc làm việc của ông Hóa tại xưởng ngay kế bên nhà

Biết rằng định mệnh của bản thân đã đến, ông Hóa nhờ con trai đi kiếm những que kem đã sử dụng mang về, xin lại những xiên tre nướng thịt để tập tành làm thử. Sự quyết tâm và đam mê của người đàn ông khuyết tật dần cũng đến thành công, chỉ 6 tháng sau những sản phẩm của ông Hóa được bán ra thị trường.

Ước mơ quảng bá quê hương

Những sản phẩm bằng tăm tre đầu tiên của ông Hóa được một tổ chức tình nguyện giới thiệu cho các nhà hảo tâm, khách hàng để mua ủng hộ. Nhưng với cá tính của mình, ông Hóa vẫn muốn một thứ gì đó lớn lao hơn.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 4.

Ông hy vọng những sản phẩm của mình ngoài mang tính ủng hộ thì còn quảng bá được hình ảnh quê hương.

BÁ CƯỜNG

“Tôi muốn những sản phẩm của mình đến tay khách hàng là những sản phẩm chất lượng tốt, góp phần quảng bá được hình ảnh quê hương chứ không hoàn toàn là những sản phẩm được mua để ủng hộ cho hoàn cảnh tôi gặp phải”.

Với tiêu chí đã vạch sẵn, tay nghề của ông Hóa ngày càng cao hơn, những sản phẩm nào làm xong không vừa ý, ông không ngại phá bỏ để làm lại từ đầu. Điều đáng nể hơn, ông chỉ nhìn các di tích, danh lam qua ảnh, ti vi và tự đong ước được tỉ lệ, kích thước trong đầu rồi bắt tay vào chế tác.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 5.

Cầu Nhật Lệ 2 làm từ tăm tre theo đơn hàng khách đặt của ông Hóa

BÁ CƯỜNG

“Ngoài việc được các mạnh thường quân giới thiệu, tôi cũng sử dụng mạng xã hội Yahoo thời điểm còn hoạt động để quảng cáo các sản phẩm. Dần dần được nhiều người, nhiều cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đặt hàng”, ông Hóa chia sẻ.

Các sản phẩm của ông Hóa thường là các di tích, danh lam thắng cảnh như Quảng Bình Quan, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn, thuyền bè… phần lớn được bán trưng bày tại các khách sạn, địa điểm du lịch, hội chợ và thỉnh thoảng được mang đi dự các hội nghị.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 6.

Người đàn ông bại liệt vẫn miệt mài “dựng” những căn nhà sàn suốt 13 năm qua

BÁ CƯỜNG

Mỗi sản phẩm của ông Hóa có giá từ 200 ngàn đến 2 triệu đồng tùy vào kích thước sản phẩm, dù không phải là một nghề mang lại thu nhập ổn định, nhưng với lượng khách được duy trì đều, ông Hóa vẫn có thu nhập đủ sống.

“Thay vì trở thành một công dân hải ngoại quảng bá quê hương trong những giờ làm việc, thì nay số phận vẫn cho tôi được làm việc và quảng bá quê hương theo một cách khác”, ông Hóa dí dỏm.

Người đàn ông bại liệt 'dựng' nhà sàn, 'đóng' tàu biển bằng... tăm tre - Ảnh 7.

Các mô hình đang sẵn sàng gửi đến tay khách hàng.

BÁ CƯỜNG

Ông Phan Văn Ngọ, Chủ tịch UBND xã Đại Trạch cho biết, các sản phẩm tăm tre của ông Hóa có giá trị thẩm mỹ rất cao và góp phần quảng bá được hình ảnh của quê hương, đất nước.

“Dù bại liệt hai chân nhưng ông Hóa vẫn chứng minh bản thân vẫn không hề là một người tàn phế, các sản phẩm của ông đã được bán đi khắp nơi ở Quảng Bình nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước. Ngoài ra, xưởng của ông cũng nhiều lần nhận bằng khen của UBND tỉnh”, ông Ngọ nói..,..

Related Posts

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân”

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân” Cuộc hôn nhân…

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ “v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ”: 15 n͏ă͏m͏ n͏a͏y͏, m͏ỗi͏ n͏ă͏m͏, ô͏n͏g͏ l͏ại͏ p͏h͏ải͏ c͏ắt͏ đ͏i͏ m͏ột͏ p͏h͏ần͏ c͏/ơ͏ t͏.h͏.ể c͏ủa͏ m͏ìn͏h͏.

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ N͏g͏ư͏ời͏ v͏ợ c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ r͏a͏ q͏u͏án͏ n͏ư͏ớc͏ đ͏ầu͏ l͏àn͏g͏ đ͏ể c͏h͏ồn͏g͏ v͏u͏i͏ c͏h͏u͏y͏ện͏ v͏ới͏…

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ Khoảnh khắc vợ chồng Tô Đình…

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ Mùa hạ…

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua 4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì…

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏ S͏a͏u͏ 6 n͏ă͏m͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.