Bữa cơm đẫm nước mắt của 3 anh em mồ côi nhặt ve chai kiếm sống, vừa ăn vừa rơi nước mắt nhìn di ảnh cha mẹ trên bàn thờ

Bữa ăn hàng ngày của những đứa trẻ mồ côi tự mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai chỉ là cơm trắng với một món canh rau dại mọc bên đường, đôi lúc chỉ có ít xì dầu. 3 anh em vừa ăn vừa rơi nước mắt nhìn di ảnh cha mẹ trên bàn thờ.

Hơn 1 năm qua, căn nhà nhỏ xập xệ (ở thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) là nơi sinh sống của 3 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ khi cha mẹ không còn, 3 anh em Mỵ Duy Cường (anh đầu, 15 tuổi) và hai người em Mỵ Thị Thanh Ngân (13 tuổi) và Mỵ Duy Nam (11 tuổi) phải tự lo cho cuộc sống.

Hàng ngày các anh em phải thay phiên nhau đi nhặt ve chai để mưu sinh. Cường và Ngân đem bao tải đi lang thang khắp các ngõ xóm, người em út Duy Nam ở nhà lo cơm nước cho anh chị. Cứ thế những đứa trẻ thay phiên nhau phân việc mỗi ngày.

“Có những hôm trời trời mưa to, anh em chúng con phải ở nhà nhìn ra trời mưa thôi, không thể đi nhặt ve chai được. Ngày hôm đó coi như 3 anh em phải ăn cơm trắng và cho một ít xì dầu. Hàng ngày, trời mưa to lắm mới ở nhà, chứ mưa lâm râm thì vẫn phải xách bao đi. 6h sáng bắt đầu đi đến chập tối mới về” – Cường cho biết. Từ khi cha mẹ mất, Duy Cường phải gánh vác trách nhiệm chăm lo cho 2 người em.

Cuộc sống thiếu thốn đủ bề, mặc dù các em còn bà ngoại là Trần Thị Lực (70 tuổi), nhưng bà tuổi cao sức yếu nên không giúp gì được. Ở tuổi ăn tuổi lớn, các em phải căng mình mưu sinh, cả 3 anh em đều xanh xao, gầy gò. Mỗi lần nhớ đến cha mẹ, người anh Duy Cường lại ngậm ngùi:
“Hồi còn sống, cha mẹ đều rất thương chúng con. Con nhớ nhất kỷ niệm sau khi đi làm về, cha mẹ lại đến trường đón con về nhà với nụ cười rạng rỡ. Con nhớ lắm cái ngày đầu tiên đến trường, trời mưa to, lúc đó chỉ có một cái áo mưa, mẹ mặc cho con, còn mẹ thì chịu ướt. Con nhớ cha mẹ lắm”.

Bữa cơm của 3 anh em chỉ cơm trắng và canh nhưng để có được bữa ăn như thế, các em đã phải chật vật mưu sinh. Nhiều khi hàng xóm cho gạo mới có để nấu cơm. “Chỉ cần no cái bụng và cầu mong sao 3 anh em chúng con có được sức khỏe để ráng đi nhặt ve chai kiếm tiền lo cho nhau” – Cường nói.

Mỗi lần tới bữa ăn thì cậu em út Duy Nam thường ngồi khóc vì nhớ cha mẹ, thấy thế, 2 anh chị cũng khóc theo.

Được biết, cha mẹ của những đứa trẻ là anh Mỵ Duy Mạnh và chị Huỳnh Thị Luyến đều sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn vất vả. Lấy nhau trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, vì thế hai anh chị đều lo làm lụng để lo cho cuộc sống con cái sau này.

Khi cậu út Duy Nam vừa tròn 3 tuổi thì chị Luyến đã qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Căn nhà chỉ còn 4 cha con phải tự lo cho cuộc sống. Nhưng nỗi đau lại càng lớn hơn người cha cũng qua đời cách đây hơn 1 năm sau cơn bạo bệnh, bỏ lại những đứa trẻ bơ vơ trong nỗi cơ cực.

Nhà có một chiếc giường nhỏ, nhưng tối đến cả 3 anh em đều không muốn nằm vì mỗi khi ngả lưng, hình ảnh cha mẹ lại hiện về trong kí ức khiến các em cứ khóc suốt. Kể từ ngày cha mất, tối nào 3 anh em cũng trải chiếu nằm ngủ trước bàn thờ cha mẹ. “Chúng con muốn ngủ ở đây để cha mẹ có thể nhìn chúng con ngủ và che chở cho chúng con” – Cường chia sẻ.

Mỗi đêm, sau khi 2 người em đã chìm trong giấc ngủ, người anh Duy Cường lại ngồi dậy viết nhật kí để kể cho cha mẹ nghe về cuộc sống hàng ngày của 3 anh em. Những nỗi lo toan về cuộc sống luôn đè nặng trên đôi vai Cường, khi em là trụ cột trong nhà.

Những dòng chữ thấm đẫm nỗi nhớ về cha mẹ của Cường.

Và những giọt nước mắt lăn dài khi nghĩ về tương lai phía trước của 3 anh em.

Related Posts

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân”

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân” Cuộc hôn nhân…

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ “v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ”: 15 n͏ă͏m͏ n͏a͏y͏, m͏ỗi͏ n͏ă͏m͏, ô͏n͏g͏ l͏ại͏ p͏h͏ải͏ c͏ắt͏ đ͏i͏ m͏ột͏ p͏h͏ần͏ c͏/ơ͏ t͏.h͏.ể c͏ủa͏ m͏ìn͏h͏.

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ N͏g͏ư͏ời͏ v͏ợ c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ r͏a͏ q͏u͏án͏ n͏ư͏ớc͏ đ͏ầu͏ l͏àn͏g͏ đ͏ể c͏h͏ồn͏g͏ v͏u͏i͏ c͏h͏u͏y͏ện͏ v͏ới͏…

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ Khoảnh khắc vợ chồng Tô Đình…

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ Mùa hạ…

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua 4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì…

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏ S͏a͏u͏ 6 n͏ă͏m͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.