Mẹ nghèo

Mẹ nghèo bị tai nạn, con trai bán vé số mơ thành bác sĩ

Mang trong mình cả tá bệnh, chị Gái Nhỏ lại bị tai nạn dập tủy cổ, nằm một chỗ. Con trai mới học lớp 5 của người mẹ đơn thân này vừa đi bán vé số kiếm sống vừa đi học với ước mơ trở thành bác sĩ.

Ngoài giờ học, em Đỗ Phúc Trực (lớp 5 Trường THCS số 1 Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) đạp xe hàng chục cây số khắp các chợ, quán cà phê để bán vé số, phụ giúp mẹ mưu sinh.
Mẹ nghèo bị tai nạn, con trai bán vé số mơ thành bác sĩ - 1Em Trực cùng bà và mẹ (Ảnh: Doãn Công).
Chị Đỗ Thị Gái Nhỏ (49 tuổi, trú thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) – mẹ của Trực – vốn đã mang cả tá bệnh trong mình, đặc biệt là bệnh thiếu máu huyết tán, dẫn đến mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim, sỏi mật, gan lách to.

Cách đây gần 1 năm, chị Gái Nhỏ lại bị tai nạn giao thông, bị dập tủy cổ, phải điều trị thời gian dài và hiện tại gần như nằm một chỗ, mất sức lao động.
Mẹ nghèo bị tai nạn, con trai bán vé số mơ thành bác sĩ - 2Chị Gái Nhỏ gần như nằm một chỗ sau tai nạn giao thông (Ảnh: Doãn Công).
Bà Lê Thị Sin (76 tuổi, mẹ ruột chị Nhỏ) cho hay, khoảng 4-5 tuổi, chị Nhỏ đã bị bệnh về gan nhưng gia đình nghèo, con đông nên chẳng có tiền đưa đi viện chữa trị, chủ yếu tự bốc thuốc nam chữa bệnh tại nhà.

“Vợ chồng tôi có đến 7 người con, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nên cũng chẳng đứa nào học hành đến nơi đến chốn. Nhỏ là con gái thứ 4, từ bé đã ốm yếu, đau bệnh triền miên. Lớn lên, Nhỏ đi bán vé số kiếm sống”, bà Sin thở dài kể chuyện nhà.

Chị Gái Nhỏ khi đến tuổi cập kê rồi vẫn không ai để ý, nhà thì nghèo, người thì đau ốm triền miên. Nghe lời người này người kia khuyên nhủ nên có nơi nương tựa lúc về già, năm 2012, chị Nhỏ sinh con trai, làm mẹ đơn thân, đặt tên con là Đỗ Phúc Trực.

Từ ngày có con, tuy cuộc sống vất vả hơn nhưng chị Nhỏ cảm thấy vui vẻ, ý nghĩa và đáng sống hơn. Ít tháng sau sinh, chị gửi con cho bà ngoại trông rồi tiếp tục bán vé số mưu sinh, lo cho bản thân, mẹ già và con trai.

“Mỗi ngày bán vé số kiếm được 80.000 – 100.000 đồng, tối về, tôi nhận thêm việc đan nhựa gia công. Co kéo cũng đủ đắp đổi bữa ăn qua ngày cho cả nhà 3 người”, chị Gái Nhỏ nói.
Mẹ nghèo bị tai nạn, con trai bán vé số mơ thành bác sĩ - 3Chị Gái Nhỏ và con trai (Ảnh: Doãn Công).
Tưởng chừng cuộc sống bình yên thế nhưng tai họa ập đến. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, trên đường đi bán vé số, chị Nhỏ bị tai nạn giao thông, đầu đập xuống đường làm dập tủy cổ. Nhờ được người dân kịp thời đưa đi bệnh viện cấp cứu nên chị giữ được mạng sống nhưng sức khỏe yếu hẳn, không làm được việc gì.

Trước đây tuy có bệnh tật trong mình, cứ 2 – 3 tháng lại đi viện truyền máu điều trị bệnh thiếu máu huyết tán, có lúc ngất xỉu trong bệnh viện, chị Gái Nhỏ vẫn gắng gượng mưu sinh. Nhưng giờ đây, chị gần như nằm một chỗ, mẹ thì già yếu, con trai còn quá nhỏ.

Thương mẹ, ngoài giờ học, Đỗ Phúc Trực theo cậu đi bán vé số. Mới học lớp 5, gương mặt Trực già dặn hơn hẳn những bạn bè cùng trang lứa.
Mẹ nghèo bị tai nạn, con trai bán vé số mơ thành bác sĩ - 4Thương mẹ đau bệnh, Trực vừa đi bán vé số vừa đi học nuôi ước mơ trở thành bác sĩ, chữa bệnh cho mẹ sống lâu (Ảnh: Doãn Công)
Trực tâm sự: “Cháu thường đến các chợ để bán vé số, nhiều người biết hoàn cảnh mẹ con cháu nên cũng mua ủng hộ. Có hôm cháu kiếm được 80.000 đồng, nhiều thì 100.000 đồng. Cháu chỉ mong mẹ cháu sống lâu. Cháu sẽ cố gắng học. Cháu ước mơ trở thành bác sĩ, làm bác sĩ cho mẹ cháu đến hết đời”.

Theo ông Phan Hoàng Tuấn, trưởng thôn Vinh Thạnh 1, hoàn cảnh gia đình chị Đỗ Thị Gái Nhỏ là một trong những trường hợp đặc biệt ở địa phương nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Ông Nguyễn Thành Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc chia sẻ: “Hoàn cảnh chị Đỗ Thị Gái Nhỏ vừa là hộ nghèo, vừa là đối tượng bảo trợ xã hội của xã, mỗi tháng được hỗ trợ 540.000 đồng. Địa phương cũng quan tâm hoàn cảnh đặc biệt này mỗi khi có suất hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và trường hợp khó khăn đột xuất. Thế nhưng, những gì làm được chưa thấm vào đâu với hoàn cảnh gia đình quá éo le này”..,..

Related Posts

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân”

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân” Cuộc hôn nhân…

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ “v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ”: 15 n͏ă͏m͏ n͏a͏y͏, m͏ỗi͏ n͏ă͏m͏, ô͏n͏g͏ l͏ại͏ p͏h͏ải͏ c͏ắt͏ đ͏i͏ m͏ột͏ p͏h͏ần͏ c͏/ơ͏ t͏.h͏.ể c͏ủa͏ m͏ìn͏h͏.

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ N͏g͏ư͏ời͏ v͏ợ c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ r͏a͏ q͏u͏án͏ n͏ư͏ớc͏ đ͏ầu͏ l͏àn͏g͏ đ͏ể c͏h͏ồn͏g͏ v͏u͏i͏ c͏h͏u͏y͏ện͏ v͏ới͏…

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ Khoảnh khắc vợ chồng Tô Đình…

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ Mùa hạ…

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua 4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì…

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏ S͏a͏u͏ 6 n͏ă͏m͏…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *