Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: “Cô ơi, tóc cô đâu rồi?”

Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: “Cô ơi, tóc cô đâu rồi?”

Vì điều trị ung thư, cô giáo Triệu Thị Hoài buộc phải cắt bỏ đi mái tóc dài của mình. Trở về sau những ngày nằm viện, cô Hoài bất ngờ nhận được câu hỏi ngây ngô của học trò: “Cô ơi, tóc cô đâu rồi?”.

Ước mơ vụt tắt

Tốt nghiệp sư phạm mầm non, năm 2011, cô Triệu Thị Hoài (32 tuổi) về công tác tại Trường mầm non Chồi Non (xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Ước mơ ngày bé trở thành hiện thực, nữ giáo viên nuôi ước nguyện sẽ xây cho mẹ một căn nhà kiên cố khi có công việc ổn định.

Cô Hoài kể: “Hàng ngày, tôi đi làm còn mẹ ở nhà chăm sóc mấy sào lúa. Nhà nằm gần sông Krông Nô nên mấy năm trước thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Lúc đó, hai mẹ con chỉ biết ôm đồ đạc sang nhà hàng xóm ở nhờ. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, tôi quyết tâm đi học để có một công việc, với hy vọng sẽ tích góp tiền, xây cho mẹ một căn nhà”.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 1Cô giáo Triệu Thị Hoài (Ảnh: Đặng Dương).

Đưa đôi mắt nhìn quanh căn nhà cũ đã xuống cấp, những tấm ván gỗ trên tường đã xô lệch, Hoài rơm rớm nước mắt khi nguyện vọng của mình chưa thể thực hiện, bởi chỉ hơn một năm trước, cô phát hiện mình bị ung thư. Số tiền dành dụm suốt nhiều năm đi dạy đều mang ra chạy chữa bệnh.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 2Cuối năm 2021, cô Hoài phát hiện mình mắc ung thư (Ảnh: Đặng Dương).

“Cuối năm 2021, tôi phát hiện bất thường nên đi khám. Nghi ngờ tôi bị ung thư, bác sĩ mới khuyên tôi lấy mẫu xét nghiệm. Ngày nhận được thông báo tôi bị ung thư giai đoạn 2, tôi và mẹ như chết lặng, hai mẹ con cứ thế ôm nhau mà khóc”, cô Hoài nhớ lại.

Mắc ung thư, bao ước mơ, dự định của nữ giáo viên trẻ bỗng chốc vỡ tan. Cô Hoài bước vào những tháng ngày điều trị bệnh với một ước mong duy nhất là có thể được sống, được báo hiếu mẹ.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 3Căn nhà gỗ, nền đất là nơi ở của cô giáo Hoài và mẹ (Ảnh: Đặng Dương).

Nữ giáo viên kể, thời điểm phát hiện, khối u ở ngực đã phát triển nên cô phải điều trị bằng hóa chất, sau đó, cắt bỏ khối u. Số tiền tích cóp suốt những năm đi dạy học không đủ chạy chữa, cô và mẹ phải vay thêm người quen, họ hàng.

“Đến nay, tôi đã vay mượn gần 200 triệu đồng để chữa bệnh. Sau khi cắt bỏ khối u, tôi vẫn phải điều trị phóng xạ nên cứ 20 ngày lại phải đi bệnh viện một lần. Được nhà trường tạo điều kiện nên cứ sau mỗi đợt điều trị, tôi lại tiếp tục đến lớp”, nữ giáo viên cho hay.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 4Cô Triệu Thị Hoài hiện là giáo viên trường mầm non tại xã Buôn Chóah (Ảnh: Đặng Dương).

Xót xa trước câu hỏi vô tư của học trò

Để điều trị ung thư, cô Hoài phải cắt bỏ đi mái tóc dài tự nhiên, sau đó nhờ người may thành bộ tóc giả. Sau mỗi lần vào thuốc là tóc lại rụng, nên để học sinh không sợ, cô Hoài phải đội tóc giả khi đến lớp. Bởi vậy mà có lần vô tình học trò nhìn thấy đầu của cô trọc lóc, mới ngây ngô hỏi: “Cô ơi, tóc cô đâu rồi ?”.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 5Để học sinh không sợ, cô Hoài phải đội tóc giả khi đến lớp (Ảnh: Đặng Dương).

Đối diện với câu hỏi của học trò, cô Hoài vừa xót xa, vừa bối rối, bởi những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu được căn bệnh mà cô đang mắc phải. Nhưng cũng chính câu hỏi vô tư ấy khiến nữ giáo viên không cầm nổi nước mắt, khi mà cô không biết tương lai sẽ như thế nào?

Cô Hoài gỡ mái tóc giả, khẽ vuốt ve rồi đưa mắt nhìn vào gương, nghẹn lời nói: “Có lẽ mắc phải căn bệnh ung thư, ai cũng sợ cái chết. Nhưng bây giờ lo lắng lớn nhất của tôi là không còn đủ sức khỏe đứng lớp. Còn đi làm, tôi còn có thể dựa vào đồng lương để trang trải chi phí điều trị, sinh hoạt hàng ngày”.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 6Bà Triệu Thị Thuận nghẹn ngào khi nhắc về bệnh tình của con (Ảnh: Đặng Dương).

Nghe những lời tâm sự xót xa của con, bà Triệu Thị Thuận không giấu nổi nỗi niềm. Chồng mất sớm, bà Thuận gửi gắm bao nhiêu niềm tin, hy vọng vào Triệu Thị Hoài. Khi biết con bị bệnh hiểm nghèo, bà Thuận cố gắng vay mượn khắp nơi, mong sao giữ được tính mạng con gái ở lại với mình.

Bà Thuận nức nở: “Tôi chỉ cầu mong con sẽ mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật, dù nghèo đói nhưng còn mẹ, còn con thì vẫn còn hạnh phúc”.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 7Ước mơ duy nhất của cô Hoài là được sống để báo hiếu mẹ (Ảnh: Đặng Dương).

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh cô giáo Triệu Thị Hoài, bà Đặng Thị Xuân Hương – Hiệu trưởng Trường mầm non Chồi Non cho biết trước đây, khi mới phát hiện bệnh, cô Hoài vẫn lặng lẽ đi điều trị bệnh. Chỉ đến khi không thể gồng gánh được chi phí chữa trị, cô Hoài mới tâm sự với nhà trường.
Xót xa câu hỏi ngây ngô của học trò: Cô ơi, tóc cô đâu rồi? - 8Cô Hoài là giáo viên đầy nghị lực và tâm huyết (Ảnh: Đặng Dương).

“Hoàn cảnh của cô rất khó khăn, gia đình cũng chưa có nơi ở ổn định nên nhà trường rất mong sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm để cô Hoài có thêm điều kiện chạy chữa”, cô Hương nói.

Related Posts

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân”

Ly dị sau 46 năm mặn nồng, vợ suy sụp không tin cho tới khi nhận thiệp cưới từ chồng: 93t quyết “hồi xuân” Cuộc hôn nhân…

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ “v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ”: 15 n͏ă͏m͏ n͏a͏y͏, m͏ỗi͏ n͏ă͏m͏, ô͏n͏g͏ l͏ại͏ p͏h͏ải͏ c͏ắt͏ đ͏i͏ m͏ột͏ p͏h͏ần͏ c͏/ơ͏ t͏.h͏.ể c͏ủa͏ m͏ìn͏h͏.

C͏h͏u͏y͏ện͏ t͏ìn͏h͏ c͏ảm͏ đ͏ộn͏g͏ v͏ợ g͏i͏à c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ c͏ụt͏, t͏a͏y͏ b͏ế c͏h͏áu͏ n͏h͏ỏ N͏g͏ư͏ời͏ v͏ợ c͏õn͏g͏ c͏h͏ồn͏g͏ r͏a͏ q͏u͏án͏ n͏ư͏ớc͏ đ͏ầu͏ l͏àn͏g͏ đ͏ể c͏h͏ồn͏g͏ v͏u͏i͏ c͏h͏u͏y͏ện͏ v͏ới͏…

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ

Xúc động “chàng không chân” động viên vợ mệt vì chăm con, hôm sau làm điều thiết thực bồi bổ vợ Khoảnh khắc vợ chồng Tô Đình…

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ

Các bạn cùng phòng lần lượt rời ký túc xá sau tốt nghiệp, chỉ 1 nữ sinh ở lại âm thầm dọn dẹp cùng mẹ Mùa hạ…

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua

4 người trong gia đình ngộ độc sau khi ăn canh cua 4 người trong gia đình sau khi ăn bữa tối, có món canh cua, thì…

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏

Đ͏ám͏ c͏ư͏ới͏ c͏ổ t͏íc͏h͏ c͏ủa͏ “c͏h͏àn͏g͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ t͏a͏y͏”: Y͏ê͏u͏ 6 n͏ă͏m͏ g͏i͏ấu͏ b͏ố m͏ẹ, c͏ó c͏o͏n͏ p͏h͏ải͏ s͏i͏ê͏u͏ â͏m͏ c͏h͏ắc͏ c͏h͏ắn͏ m͏ới͏ c͏ô͏n͏g͏ k͏h͏a͏i͏ S͏a͏u͏ 6 n͏ă͏m͏…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *